Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh
0901765742
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh 2
0944024040
Tư vấn trực tuyến
Kinh Doanh 3
0986410904
Thống kê truy cập

Nên dạy trẻ kỹ năng sống hàng ngày

Nên dạy trẻ kỹ năng sống hàng ngày

 

Làm thế nào để dạy con bạn biết những kỹ năng sống thường ngày như tự thắt dây giày cho mình, đọc sách, bơi lội hay chơi bóng đá? Hãy cùng http://thietbimamnontoanquoc.com/ tìm hiểu những kỹ năng sống cho bé dưới đây nhé.

 

1. Hãy tạo nhiều cơ hội để bé tự làm việc của mình.

 

Ví như để bé tự mang giày, tự dùng muỗng nĩa để ăn, tự tô tranh vẽ, tự sắp xếp sách vở, đồ chơi của mình vào kệ...Có thể lúc đầu bé sẽ làm lộn xộn hết cả lên, cho nên cha mẹ cần dự đoán trước. Hãy chuẩn bị cho điều này, như việc trải thêm một tấm nilon trên bàn ăn để tránh những vết bẩn từ thức ăn vương vãi; hoặc tự thiết kế một góc riêng cho trẻ trong phòng ăn.

 

Một cái yếm đeo cho trẻ sẽ giúp cho bạn đỡ phải lau dọn nhiều sau mỗi bữa ăn. Nên sử dụng ống hút hay một chiếc cốc hai quai để dạy trẻ cách cầm ly và tự uống nước.

 

2. Những kỹ năng sau sẽ giúp con bạn ghi nhớ sâu hơn việc sống tự lập.

 

Vài gợi ý nhỏ như: Tự đánh răng, tự đọc sách, xếp áo quần, đặt đồ dùng lại đúng chỗ sau khi sử dụng, lau dọn bàn sau bữa ăn...

 

 

3. Hãy hưởng ứng lại việc bé làm cách thích đáng.

 

Sau mỗi lần bé tự hoàn thành công việc của mình, hãy khen ngợi và bảo trẻ rằng chúng đã làm một việc rất tốt (mặc dù chúng có thể không đáp ứng đúng như yêu cầu của bạn). Nếu bé muốn giúp bạn dọn rác, hãy vui vẻ chấp nhận dù sau đó có thể bạn sẽ phải quét lại những mẩu rác vương vãi khắp nơi. Luôn cố gắng động viên và khích lệ con bằng những câu nói như: "Tốt lắm con!", hay "Con thử lại lần nữa xem nào!".

 

4. Đừng hối thúc con!

 

Cho trẻ thời gian đủ để chúng tự hoàn thành nhiệm vụ của mình. Khi chuẩn bị ra ngoài, hãy báo trước cho bé để chúng có thời gian sửa soạn, "chải chuốt" một chút, tự chọn quần áo, mang giày hay chuẩn bị sẵn sàng túi dã ngoại, túi ăn trưa cho mình. Cho trẻ nhiều cơ hội để thực hành thành thạo hơn việc tập bơi, bắt bóng hay lái xe đạp...

 

5. Hiểu rõ khả năng và bảo đảm an toàn cho bé

 

Để tránh mắc nghẹn khi ăn, hãy cắt thức ăn ra thành những miếng nhỏ và hướng dẫn bé nhai kỹ trước khi nuốt vào. Gọt vỏ và lấy hạt nếu đó là các loại trái cây, gỡ xương ra khỏi cá hoặc thịt trước khi cho bé ăn, đừng cho trẻ cả một quả trứng cá nguyên vẹn. Đối với những bé nhỏ tuổi hơn, hãy băm nhuyễn thịt với rau ra, tránh cho trẻ dùng nhiều những thức ăn quá dẻo, có độ nhầy như bơ lạc.

 

6. Chấp nhận sự tiến bộ từ từ

 

Học cách tự chăm sóc mình cũng phải đi theo từng bước một. Nhắc nhở bé nhiều lần trong giờ chơi hoặc trước khi vào bữa ăn. Dạy bé cởi quần áo ra như thế nào trước khi đòi hỏi bé tự mặc quần áo tươm tất cho chính mình.

 

7. Cố gắng tránh việc "sửa sai"

 

Đối với trẻ, việc bạn sửa sai việc chúng đã làm là đồng nghĩa với việc bạn không đánh giá cao hoặc không thừa nhận nỗ lực của chúng. Việc này dễ làm chúng nản chí ở những lần sau. Hãy thoải mái và dễ dàng hơn trong việc này.

 

8. Định hình những thói quen tốt.

 

Việc tập tự đánh răng có thể bắt đầu ngay từ lúc trẻ có thể tự cầm bàn chải. Giúp đỡ và kiểm soát mọi việc để bé luôn trong trạng thái an toàn. Dùng bàn chải và kem đánh răng thích hợp, dành riêng cho trẻ em. Bé còn có thể tự học lau khô tay và chùi mũi từ khi còn nhỏ. Tự tắm cũng là một việc yêu thích đối với trẻ con, hãy để chúng thưởng thức việc đó dưới sự kiểm soát của bạn.

 

9. Hãy giữ giờ học thật vui vẻ, hào hứng.

 

Cố gắng sử dụng bài hát, hoặc những câu vần điệu để giúp trẻ thấy thú vị hơn khi thực hiện những công việc đó.

Xem thêm tại đây: Lý do nên cho trẻ chơi đồ chơi ngoài trời

 

Gửi phản hồi

 

icon-phone

Hottline : 0901 765 742

hình mẫu
quảng cáo phải 1
^ Về đầu trang